About

Thứ Tư, 25 tháng 4, 2018

Cách nhận biết nước mắm Phú Quốc tốt cho khách du lịch

Bên cạnh tin đồn nước mắm chinsu độc hại chưa được bất kỳ một cơ quan nhà nước có thẩm quyền nào xác nhận. Bạn đọc vẫn cần phải lưu ý một số thông tin như nguồn gốc, các nhận biết các loại nước mắm để có thể lựa chọn cho gia đình mình những thương hiệu sản phẩm tốt nhất phục vụ cho nhu cầu sử dụng của gia đình mỗi ngày.
Kết quả hình ảnh cho nước mắm phú quốc
Hãy quan tâm đến nguồn gốc của mắm
Theo lời một đầu bếp nổi tiếng, nước mắm ngon trước hết là ở nguồn gốc: “Trước tiên tôi phải xem đó có phải nước mắm cốt nhĩ được rút ra lần đầu, không pha trộn không. Những yếu tố khác như mang hương vị truyền thống, tinh khiết, chất đạm trong nước mắm phải là đạm tự nhiên cũng góp phần làm nên thương hiệu của sản phẩm. Và sản phẩm này thường là đặc sản của những vùng miền biển nổi tiếng từ lâu, do những nhà thùng nước mắm uy tín sản xuất”.
Như thế nào là mắm ngon? Đúc kết từ kinh nghiệm truyền thống đến nghiên cứu của chuyên gia ngày nay, chọn nước mắm nên dựa theo các yếu tố dưới đây.
Nhìn
Cách dễ nhất là nhìn vào chai nước mắm: Mắm “sạch”, làm đúng theo kiểu truyền thống sẽ có màu sắc rất thuần khiết, dù thiên về sắc đỏ hay vàng thì đó cũng là màu tự nhiên, sáng trong. Để một thời gian, mắm sẽ có sự thay đổi về màu sắc. Anh bạn tôi chỉ vào chai mắm “bảo bối” trong bếp, giảng giải: sau một thời gian, mắm sẽ sậm màu, do trong đó có đạm từ cá thật, khi tiếp xúc với không khí bị oxy hóa mỗi lần mình mở, đóng nắp chai. Vậy nên phải đóng nắp cẩn thận. Và ăn bằng nào rót ra chén bằng ấy thôi, đừng nhiều quá, ăn không hết mắm sậm màu, uổng. Mà mỗi chai nước mắm chỉ nên ăn trong một tháng thôi, vậy là vừa và ngon.
Ngửi
Bước thứ hai là kiểm tra bằng chính khứu giác của bạn. Người sành ăn chỉ cần ngửi qua là biết mắm nào làm kì công, cá thật đạm thật, vì mùi mắm thơm tự nhiên, dịu nhẹ mà quyến luyến chứ không nồng nặc mùi chất phụ gia, không khắm gắt mùi đạm a-môn (do cá ươn, cá chết).
... Và Nếm
Hiển nhiên là mắm “thật” sẽ ngon hơn hẳn các loại mắm pha chế, lạm dụng phụ gia. Có hai hương vị chủ chốt trong nước mắm đó là ngọt và mặn. Chai mắm ngon sẽ cân bằng hoàn hảo hai vị này, với sự tinh khiết tự nhiên đến từ cá tươi và muối biển được chọn lọc kĩ lưỡng. Bạn tôi rất sợ vị “ngọt sốc” của những chai mắm pha – tức là thêm phụ gia hoặc bột ngọt để tạo nên vị ngọt gắt, ngọt nồng từ lần nếm đầu tiên. Trái lại, nước mắm ngon có vị ngọt đằm, dư vị nó để lại trên lưỡi, trong cổ họng của bạn... quyến luyến dài lâu hơn nhiều.
Cả vị mặn cũng thế. Đó là vị mặn ngọt, đậm đà kéo dài. Chỉ có mắm thật, dùng cá tươi, ủ thật kĩ mới có được vị mặn này.
Những thông tin chúng tôi đưa ra không những giúp người tiêu dùng hiểu hơn. Mà còn là cơ sở tiền đề để bạn có thể tránh mua phải nước mắm Nam Ngư giả, hiện đang là một sản phẩm được hàng triệu người tiêu dùng.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét