About

Thứ Sáu, 13 tháng 4, 2018

Các chất bị cấm ở nhiều quốc gia: Người dân vẫn sử dụng

Ngày nay, khi kinh tế được cải thiện, trình độ dân trí tăng lên trên toàn thế giới. Người ta càng ngày càng quan tâm đến sức khỏe nhiều hơn, đối với những thực phẩm, chất nào được công bố là gây hại cho sức khỏe là sẽ ngay lập tức bị tẩy chay. Tuy nhiên, vẫn có một số chất không được sử dụng ở nhiều quốc gia nhưng người dân vẫn sử dụng nhiệt tình.


1. Cá hồi nuôi trong trang trại

Không được sử dụng ở Australia, New Zealand, và Nga.

Cá hồi là chủ đề tranh cãi nóng bỏng trong thập kỷ qua, nhất là trong bối cảnh tình trạng đánh bắt cá quá mức và những vấn đề khác về môi trường.

Nghiên cứu cho thấy nhiều chất gây hại có trong cá hồi nuôi nằm dưới ngưỡng cho phép của Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm (FDA) Mỹ, nhưng lại vượt quá mức an toàn khi sử dụng thường xuyên theo quy định của Cục bảo vệ môi trường (EPA) nước này.

Cá hồi nuôi không có nhiều chỗ để bơi, không đi theo mô hình di cư tự nhiên và được nuôi bằng ngũ cốc phi tự nhiên, khiến chúng béo hơn cá hồi tự nhiên và có lượng chất béo omega-3 và protein thấp hơn 50%. Chúng được vỗ lớn bằng kháng sinh, vitamin, các thuốc và hóa chất và không có màu sắc tự nhiên của cá hồi, vì thế chúng được cho ăn chất astaxanthin tổng hợp để có thịt màu hồng đỏ.

Gần 90% số độc tố trong cá hồi nuôi có thể tích lũy trong cơ thể người ăn, và nếu ở phụ nữ có thai thì nó có thể truyền sang cho thai nhi và bài tiết ra sữa.

2.Thịt nhiễm ractopamine

Không được sử dụng ở Nga, Trung Quốc, Đài Loan và 160 nước châu Âu

Ractopamine, còn có tên là Paylean và Optaflexx, là thuốc dùng cho chăn nuôi để giảm lượng mỡ và tăng lượng nạc, khiến cho thịt của con vật mang lại lợi nhuận cao hơn.

Nguyên thủy thuốc này được dùng điều trị hen và thấy có ở 45% số lợn, 30% số gia súc nuôi nhốt và trên một tỉ lệ gà tây nhất định. Khoảng 20% lượng ractopamine - loại thuốc có nhãn cảnh báo “không dùng cho người” và “người bị bệnh tim mạch nên đặc biệt thận trọng tránh tiếp xúc” - có thể vẫn tồn lưu trong thịt.

Ractopamine có liên quan với giảm chức năng sinh sản và tăng tử vong và tàn phế. Ở người, thuốc được biệt là ảnh hưởng tới hệ tim mạch, gây tăng động, bất thường nhiễm sắc thể và thay đổi hành vi. Đây là chất phụ gia trong thịt mà chắc chắn không ai muốn có trên bàn ăn của mình.

3. Đu đủ biến đổi gen

Không được sử dụng ở Liên minh châu Âu.

Năm 1990, vi rút đốm lá đe dọa nghiêm trọng những cây đu đủ Hawaii. Và chúng được biến đổi gen để kháng lại vi rút, nhưng đến năm 2004 Hawaii báo cáo đu đủ bị nhiễm lan rộng bởi một biến chủng mới.

5 năm sau, gần 20.000 mẫu đu đủ ở quần đảo này bị nhiễm vi rút biến đổi gen, còn gọi là GMO, và bò được nuôi bằng đu đủ bị hàng loạt bệnh. Sau 3 thế hệ bò, chúng vẫn bị tổn thương ruột, tổn thương đa tặng, khối u, khuyết tật bẩm sinh, chết sớm và vô sinh hoàn toàn hoặc gần như hoàn toàn do GMO.

Tuy nhiên, đu đủ biến đổi gen vẫn là trái cây GMO thương mại duy nhất ở Mỹ vì chúng đã bắt rễ sâu trong truyền thống của người dân bang Hawaii và mang lại cho họ lợi nhuận.

4. Chất chống cháy trong đồ uống

Không được sử dụng ở Nhật và 18 nước châu Âu.

Năm 1977, chính FDA đã cho phép dầu thực vật bromine hóa (BVO), vốn được cấp bằng sáng chế là chất chống cháy, có mặt trong sô đa và đồ uống thể thao ở Mỹ. Gần đây Coca-Cola và PepsiCo thông báo họ đang tiến hành loại bỏ chất BVO gây tranh cãi này ra khỏi các sản phẩm đồ uống của mình. FDA cho phép sử dụng BVO trên cơ sở “tạm thời” trong khi chờ có thêm các nghiên cứu chứng minh sự an toàn hoặc nguy hiểm của nó với sức khỏe, tuy nhiên sau nhiều thập kỷ những nghiên cứu như vậy vẫn chưa được tiến hành.

Ngộ độc bromine có thể gây phát ban, nổi mụn, chán ăn, mệt mỏi và loạn nhịp tim. Nó có liên quan với tổn thương tạng nặng, khuyết tập bẩm sinh, các vấn đề về tăng trưởng, tâm thần phân liệt và nhiều hậu quả sức khỏe khác. Bất chấp các nghiên cứu trên động vật chứng minh tác hại của chất này từ những năm 1970, nó vẫn có mặt trong các loại nước Mountain Dew, Sunkist, Powerade, Gatorade, Squirt, Fresca, và Fanta.

5. Thực phẩm chế biến sẵn có phẩm màu thực phẩm nhân tạo

Không được sử dụng ở Na Uy và Áo. Ở những nước không cấm, chất này phải có nhãn cảnh báo.

Red 40, yellow 5, yellow 6, và blue 2 có mặt trong bảng thành phần của nhiều thực phẩm khác nhau. Chúng là những loại phẩm màu được sử dụng phổ biến nhất tại Mỹ, có trong bánh pho mai, Jell-O, và ngũ cốc cho trẻ em.

Với hơn 3000 phụ gia thực phẩm, chất bảo quản, chất tạo mùi, phẩm màu và những thành phần tổng hợp khác, nghiên cứu cho thấy chúng có thể gây nguy cơ ung thư, khuyết tật bẩm sinh, dị ứng, thay đổi hành vi và tăng động ở trẻ em.

6. Thịt gà nhiễm asen

Không được sử dụng ở Liên minh châu Âu.

Phơi nhiễm asen kéo dài có thể gây thiếu máu, đau đầu, tổn thương trên da, huyết áp thấp, tổn thương thận và suy thận, tăng nguy cơ tiểu đường, sảy thai, thai lưu, cân nặng sơ sinh thấp và tử vong ở trẻ dưới một tuổi. Tại sao asen có mặt trong thịt gà Mỹ?

Từ những năm 1940, nông dân dùng asen cho đàn gia cầm để chống lại bệnh; tuy nhiên, hiện họ dùng chất này để con vật lớn nhanh hơn và khiến thịt trông có màu hồng và tươi hơn. Bản thân asen không gây ung thư, nhưng khi vào cơ thể người nó được chuyển hóa thành dạng gây ung thư.

Năm 2007, 9 tỉ con gà nội địa của Mỹ vẫn bị nuôi bằng Roxarsone, một thuốc tăng trọng gốc asen. Số lượng này chiếm 70% lượng gà được nuôi, giết mổ và bán ở các cửa hàng.

Những quốc gia ở trên đều là những nước phát triển, có thu nhập và trình độ dân trí rất cao. Nhưng người ta vẫn sử dụng những thực phẩm có chất cấm. Người ta cho rằng ông bà đã sử dụng từ rất lâu nhưng vẫn sống khỏe mạnh thì có cớ gì mà họ lại không sử dụng.
Ở Việt Nam thì có tin đồn: Mắm Nam Ngư có chất bị cấm ở nhiều nước, liệu có sai lầm gì với thông tin nước mắm nam ngư có chất bị cấm ở nhiều nơi không nhé.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét