About

Thứ Tư, 11 tháng 4, 2018

Khám phá đặc sản mà ít ai nhắc đến: Nước mắm Phú Quốc

Mảnh đất nhỏ chứa đựng muôn vàn đặc sảnMột mảnh đất không những nổi tiếng với những bãi biển đẹp, muôn vàn món ngon hấp dẫn thì nhắc tới Phú Quốc chắc hẳn ai ai cũng nghĩ đến nước mắm Phú Quốc. Đây cũng là một cách nhìn khác để bạn có thể khám phá mảnh đất Phú Quốc qua hình ảnh về các nhà thùng nước mắm. Giúp thấy được nét mộc mạc giản dị, thu hút du khách nơi đây.

Có rất nhiều nhà thùng nước mắm tại Phú Quốc. Mỗi năm, các nhà thùng này đưa ra thị trường khoảng vài triệu lít nước mắm thành phẩm. Qua đó, thấy được quy mô sản xuất của các nhà thùng nước mắm là rất lớn, chứ không phải chỉ là sản xuất với quy mô nhỏ lẻ.Để nước mắm có hương vị đặc trưng riêng. Người dân ở đây phải học cách làm ra một chiếc thùng gỗ đúng “chuẩn” Phú Quốc, người thợ thùng phải dụng công hàng tháng ròng. Thùng được ghép lại bởi 55 thanh gỗ đều nhau, tính toán chính xác từng milimet. Gỗ dùng đóng thùng cũng phải được chọn lọc kỹ càng từ các loại gỗ đặc trưng của Phú Quốc. Chính nhờ vậy nước mắm được ủ trong thùng mới có hương vị của Phú Quốc.

Với quy trình sản xuất tỉ mỉ từ việc đánh bắt cá chuyên nghiệp đến chế biến theo công thức truyền thống rồi ủ trong các nhà thùng sau đó cho ra những sản phẩm hoàn hảo. Đó là từ những mẻ cá cơm lấp lánh ánh bạc – nguyên liệu chính làm nên nước mắm Phú Quốc thơm ngon, đậm đà. Các mẻ cá cơm tươi ngon là nguyên liệu để cho ra những sản phẩm tốt nhất

Sau khi được chọn lọc kỹ càng, số cá sẽ được trộn với muối biển theo tỷ lệ “hoàn hảo”; cá được cho vào thùng chượp bằng gỗ, gia cố bằng những sợi “dây” to làm bằng cây mây rừng. Một lớp muối dày sẽ được phủ lên cá và gài nén cá lại. Cá sẽ được ủ trong những chiếc thùng này từ 12 – 15 tháng, rồi được kéo rút, đảo trộn một cách tỉ mỉ để cho ra thành phẩm.Tại Phú Quốc có đến gần 100 nhà thùng đang hoạt động để sản xuất những chai nước mắm cá cơm thượng hạng. Sau khi trải qua các khâu xử lý các nhà thùng sẽ cho ra lò các loại nước mắm với nhiều loại với chất lượng và giá thành khác nhau…

Đến đây du khách sẽ cực kỳ thích thú khi vừa được nhìn ngắm những thùng mắm khổng lồ được ủ từ vài tháng đến nhưng thùng đã ủ cả năm trời, vừa được nếm thử mắm ngay tại chỗ để cảm nhận sự tinh túy kết tinh trong từng giọt mắm.

Với hàng dãy thùng gỗ khổng lồ, toát lên vẻ đẹp mộc mạc mà vững chãi cộng với tình yêu dành cho biển cả quê hương, cùng niềm tự hào về nghề làm nước mắm công phu của người dân Phú Quốc đã tạo ra một vị nước mắm Phú Quốc đậm đà, ngọt mà không hề gắt.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét