About

Thứ Hai, 23 tháng 4, 2018

Nguyên liệu sản xuất nước mắm Phú Quốc có dấu hiệu cạn kiệt

Đảo Ngọc Phú Quốc nổi tiếng không chỉ là địa danh du lịch đẹp, con người hòa đồng mà còn là một trong những ngư trường lớn nhất. Sản xuất nước mắm là ngành thủ công truyền thống lâu đời, chính vì vậy tình hình phát triển theo tình hình thị trường và các yếu tố tác động của cơ chế chính sách của nhà nước. 
Nếu tiếp tục khan hiếm nguyên liệu, nhiều doanh nghiệp nước mắm ở Phú Quốc sẽ giải thể
Đặc biệt, trong những năm 2000-2010, khi nước mắm PQ được đăng bạ chỉ dẫn địa lý, tình hình sản xuất đã phát triển vượt bậc. Số cơ sở sản xuất tăng thêm 17 cơ sở (từ 68 cơ sở năm 2000 tăng lên 85), sản lượng từ 6 triệu lít/năm tăng lên 30 triệu năm 2014.

Tuy nhiên, sự phát triển nóng cũng phát sinh nhiều bất cập, ngư trường khai thác bị cạn dần. Những năm gần đây, người ta còn sử dụng cá cơm để hấp, sấy, phơi khô, làm ảnh hưởng rất lớn đến nghề sản xuất nước mắm PQ, không đáp ứng đủ nhu cầu cho nghề này.

Tuy nhiên, nổi tiếng là thế nhưng thách thức đối với nghề mắm ở PQ cũng đang khiến lãnh đạo địa phương phải trăn trở, băn khoăn.

Thứ nhất là sản xuất chưa tập trung, với hơn 60 doanh nghiệp sản xuất nhỏ lẻ, rải rác với nhà thùng lạc hậu
. Huyện dự kiến sẽ xây dựng khu sản xuất nước mắm với diện tích 80 - 100 hecta và di dời toàn bộ các hộ sản xuất nước mắm vào đặc khu.

Thứ hai, nguồn nguyên liệu cá cơm đang giảm. Nhiều doanh nghiệp khai thác ở Campuchia, Thái Lan ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng khai thác, chế biến, đến mùi màu của nước mắm PQ.

Thương lái TQ thu mua cá cơm để làm cá cơm sấy, cá cơm khô khiến nguyên liệu đầu vào cho sản xuất gặp khó khăn.

Thứ ba, nước mắm giả, nhái, kém chất lượng mang danh nước mắm PQ vẫn tiếp tục hoành hành, ảnh hưởng đến uy tín của thương hiệu.

Nắm bắt được những khó khăn này, thương hiệu nước mắm Nam Ngư đã nổi lên như một ngôi sao sáng khi có hàng triệu người tiêu dùng sử dụng thường xuyên. Vậy nước mắm Nam Ngư của công ty nào mà lại có thể làm được điều đó. Đó là nhờ công ty Masan không chỉ lấy nguồn nguyên liệu tại PQ mà còn tích cực kết nối, hợp đồng với các ngư trường khác trên cả nước để có thể đáp ứng được nhu cầu sản xuất.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét