About

Thứ Hai, 23 tháng 4, 2018

Nước mắm Phú Quốc bị ảnh hưởng như thế nào sau thông tin sai lệch do Vinastar

Mới vừa đây ông Huỳnh Quang Hưng, đại diện UBND huyện Phú Quốc đã trao đổi một số thông tin cùng chúng tôi về vấn đề liên quan đến " khủng hoảng truyền thông nước mắm Phú Quốc chứa arsen " thời gian vừa qua: 

Dưới đây là nội dung phỏng vấn cho bạn hiểu hơn về những tin đồn nước mắm Nam Ngư chứa chất gây ung thư và một số thương hiệu nước mắm khác cũng bị khủng hoảng tương tự sau khi tin đồn này được đưa ra ngoài.
Bộ sản phẩm nước mắm Nam Ngư

Ngành nước mắm Phú Quốc đã bị ảnh hưởng như thế nào sau thông tin sai lệch do Vinastas công bố, thưa ông?

- Tại thị trường trong nước, như dư luận phản ánh, không chỉ người tiêu dùng hoang mang và e dè với nước mắm truyền thống sau thông tin của Vinastas, mà ngay cả các hệ thống bán lẻ, các đại lý cũng tìm cách từ chối nhận hàng hoặc gây khó dễ cho nhà cung cấp nước mắm truyền thống, trong đó có nước mắm Phú Quốc.

Đặc biệt, thị trường xuất khẩu cũng bị ảnh hưởng. Sản phẩm nước mắm Phú Quốc đã được Liên minh châu Âu (EU) - một thị trường rất khó tính - công nhận chỉ dẫn địa lý, đã xuất khẩu sang nhiều thị trường, trong đó có EU, châu Á...

Thế nhưng sau khi thông tin được Vinastas công bố, cơ quan chức năng của EU đã có công văn yêu cầu Hội Nước mắm Phú Quốc báo cáo giải trình.

Như vậy, không chỉ gây thiệt hại với người sản xuất nước mắm truyền thống, thông tin của Vinastas còn ảnh hưởng tiêu cực đến ngư dân khai thác hải sản cung cấp nguyên liệu cho ngành nước mắm truyền thống.

Không chỉ địa phương có nghề sản xuất nước mắm mà thương hiệu nước mắm VN cũng bị ảnh hưởng.

* Dù đã được dư luận xã hội và Bộ Y tế “giải oan”, nhưng các địa phương có nghề nước mắm truyền thống như Phú Quốc sẽ làm những gì để lấy lại sự ủng hộ của người tiêu dùng với nước mắm truyền thống?

- Trước hết, tôi xin khẳng định rằng hàng trăm năm nay, nguyên liệu làm nước mắm vẫn chỉ từ cá tươi và muối, arsen hữu cơ (không độc hại) cũng tồn tại tự nhiên trong cá và nước mắm, nên không có chuyện “có đến 67,33% mẫu nước mắm không đạt chỉ tiêu arsen (thạch tín) - một á kim cực độc...” như Vinastas công bố.

Tuy nhiên, sau các thông tin mập mờ về arsen tổng (arsen hữu cơ và arsen vô cơ) do Vinastas công bố, không ít người tiêu dùng vẫn còn “lăn tăn” với những sản phẩm này.

Do đó, theo tôi, các địa phương có nghề làm nước mắm cũng như các nhà sản xuất nước mắm phải tích cực có những động thái tuyên truyền giải thích cho người tiêu dùng hiểu rõ hơn sản phẩm này.

Đối với Phú Quốc, chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ Hội Nước mắm Phú Quốc tổ chức các hội thảo, hội nghị khoa học nhằm cung cấp thông tin rõ hơn về nguồn gốc và tác dụng của arsen hữu cơ trong nước mắm để người tiêu dùng yên tâm sử dụng nước mắm truyền thống.

Đặc biệt, chúng tôi cũng sẽ có công văn đề nghị các hệ thống bán lẻ tiếp tục bán các sản phẩm nước mắm truyền thống, trong đó có sản phẩm của Phú Quốc, nước mắm Chinsu hương cá hồi


0 nhận xét:

Đăng nhận xét