About

Thứ Hai, 16 tháng 7, 2018

Lịch sử nhà thùng, nghề làm nước mắm ở Phú Quốc

Kể từ khi nền kinh tế dần chuyển sang cơ chế thị trường, nghề làm nước mắm ở Phú Quốc dần dần hồi phục. Cuối thế kỷ 19 , người dân trên đảo Phú Quốc đã bán nước mắm sang Campuchia , Thái Lan 2 Tuy nhiên, nước mắm Phú Quốc chỉ nổi tiếng từ các năm 1950, đạt cực thịnh vào các năm 1965-1975. Một trong những loại nước mắm không những nổi danh ở Việt Nam mà còn được biết ở nhiều nước trên khắp thế giới. Cách trộn cá tươi như vậy giữ cho thịt cá không bị phân huỷ , nước mắm có hàm lượng đạm cao nhất , không có mùi hôi.


Trong tất cả những mâm cơm gia đình người Việt Nam xưa không thể thiếu bát nước chấm "quốc hồn quốc túy của dân tộc". Để có nước mắm ngon, cần chọn được loại cá cơm sọc tiêu, cơm đỏ và cơm than có thịt mềm và chỉ có ở vùng biển Kiên Giang. Quanh thùng được niềng bằng các sợi đai mây nên có độ bền chắc và có thể sử dụng trong 50-60 năm.

Được làm từ những con cá cơm tươi ngon và giàu chất đạm. Nước mắm là thứ gia vị rất thường, rất dân dã nhưng thân thuộc đến không thể thiếu trong mỗi bữa ăn hàng ngày, trong thú ẩm thực của người Việt Nam Nam. Theo người chủ căn nhà, thùng rác là của gia đình, tối kéo vào, sáng sớm kéo ra. Vào khoảng 6 giờ sáng cùng ngày, người vợ của ông này kéo thùng rác ra ngoài cho đến khi phát hiện sự việc.

Cá cơm có khoảng chục loại , nhưng chỉ có Sọc Tiêu , Cơm Ðỏ và Cơm Than là cho chất lượng nước mắm cao nhất. Tuy nhiên, kể từ khi nền kinh tế dần chuyển sang cơ chế thị trường, nghề làm nước mắm ở Phú Quốc đã hồi phục. Màu cánh gián này có được nhờ cách ướp tươi còn máu trong thân cá và thời gian ủ trong thùng gỗ tới 12 tháng.

Muối này cũng được lưu kho từ 3 tháng trở lên để các tạp chất tạo ra vị chát trong mắm lắng xuống dưới, sau đó lớp này sẽ được bỏ đi để bảo đảm vị mắm được thanh ngon nhất. Trong thời gian chiến tranh, các nhà thùng ở Cửa Cạn bị tàn phá, nên các nhà thùng dần chuyển qua Dương Ðông và An Thới như hiện nay. Tuy nhiên, kể từ khi nền kinh tế dần chuyển sang cơ chế thị trường, nghề làm nước mắm ở Phú Quốc dần dần hồi phục.

Sở dĩ nước mắm Phú Quốc nổi tiếng như vậy là vì nước mắm ở đây hoàn toàn từ cá tươi sống. Nhà thùng - Nơi sản xuất nước mắm nổi tiếng lâu đời của Việt Nam. Thăm các nhà thùng nước mắm ở Phú Quốc.Các cô chú công nhân đang chăm chỉ lao động để có những mẻ nước mắm hảo hạng nhất. những mẻ cá cơm tươi ngon là nguyên liệu để cho ra những sản phẩm tốt nhất. Sản phẩm giữ trọn vẹn hương vị đặc trưng của nước mắm an toàn ngay tại nguồn: Vị vị đậm đà với hậu ngọt cá tươi, mùi thơm đằm, sắc nâu cánh gián, đỏ trong sánh quyện.

Và người dân nơi đây có cách giữ an ninh riêng của họ, không có trộm cướp, giật dọc nào vào hai con hẻm này được. Với diện tích chật hẹp, có thêm một căn gác xếp, tổng diện tích nhà rộng nhất được 26 mét vuông sau khi trừ đi phần cầu thang và nhà chật nhất là 4 mét vuông. Chủ nhân của những ngôi nhà này cũng không được quyền xây nhiều tầng, bởi cơ quan quản lý đô thị chỉ cho phép họ sửa chữa, giữ nguyên trạng.

Bạn luôn tìm cách để có thể mang đến cho gia đình các thực phẩm... Nếu vào mùa nắng nóng khô hạn, bạn hãy tưới nhiều nước hơn để cây được cung cấp nước một cách kịp thời. Để cây sinh trưởng trong môi trường tốt nhất, hãy chọn lọc chỗ nào có đầy đủ nắng và gió và đặt thùng xốp ở đó, tốt hơn hết bạn có thể đặt trên các kệ để tránh thùng bị xô ngã.

Hãy đến những cửa hàng uy tín và chuyên về những mặt hàng rau sạch để chọn lựa được những hạt giống tốt nhất, gia tăng tỷ lệ nảy mầm và thu hoạch. Em là sinh viên ngành du lịch, sau khi đọc bài viết giới thiệu của chị về những Nhà thùng thì em rất vui vì đã mở rộng được kiến thức. Theo đề xuất của Sở Xây dựng, UBND TPHCM vừa chấp thuận bố trí 620 nền đất tại khu tái định cư Long Bửu (giai đoạn 2) và 268 căn hộ chung cư (19 căn tại chung cư C5 - C6 và 249 căn tại chung cư C7 - C8) để tái định cư cho các dự án chỉnh trang đô thị, công ích trên địa bàn quận 9.

Anh Nhích - chuyên gia làm nước mắm kỳ cựu của Nam Ngư, chính là người đã truyền cảm hứng cho Tâm thực hiện bộ ảnh này. Thật sự choáng ngợp với sự hoành tráng và vẻ đẹp rất mộc” của những dãy thùng ủ chượp cá khổng lồ nằm san sát cạnh nhau. Trên thuyền, Tâm và ekip không quen đi biển xa khơi, còn ngai ngái cảm giác say sóng nên ngồi mơ màng, có người còn ngủ thiếp đi. những ngư dân trên thuyền vẫn miệt mài làm việc.

Ngoài ra, ở hai nơi có nhiều nhà thùng” nhất Phú Quốc là thị trấn Dương Đông và thị trấn An Thới, vẫn có nhà thùng” xài loại gỗ dên dên, cũng khá bền chắc. các loại cá cơm đánh bắt từ biển Phú Quốc như cá cơm phấn chì, cá cơm than, cá cơm sọc tiêu… Nước mắm Phú Quốc nổi tiếng nhờ độ đạm cao (36° - 43°) mang vị dìu dịu, ngọt ngào quyến luyến và thơm lừng mùi cá cơm sóc tiêu đặc sản. Đông đảo cư dân mạng trầm trồ trước bộ ảnh ấn tượng, đặc biệt là quy trình sản xuất nước mắm tại nhà thùng đầy tinh tế, công phu. Chị Nguyễn Yến Minh, khách hàng đến từ Hà Nội, chia sẻ: "Trước giờ tôi chỉ thấy nhà thùng nước mắm qua tivi, bây giờ mới được tận mắt chứng kiến.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét