About

Chủ Nhật, 15 tháng 7, 2018

Nước mắm công nghiệp hay muối và hóa chất?

Nước mắm công nghiệp hay muối và hóa chất? Chia sẻ về điều này, đại diện nhà sản xuất nước mắm Hồng Hạnh khẳng định từ trước đến nay quá trình sảnh xuất nước mắm của đơn vị cũng chỉ có cá và muối, sau đó ủ chượp khoảng 12 tháng. Các cơ quan chức năng thị xã Thuận An phát hiện một lò sản xuất nước mắm có quy mô lớn chuyên sản xuất chế biến nhiều loại nước mắm dán nhãn mang các thương hiệu như: Nước mắm cá cơm Hòn Mê; Nước mắm cốt nhĩ (hiệu 2 con cá cơm); Nước mắm cá cơm Phan Thiết Đại Phú; Nước mắm Đại Dương Phan Thiết… Qua đó, Masan kiến nghị thanh tra ô nhiễm kim loại nặng trong nước mắm để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Cụ thể, tai siêu thị BigC, nước mắm truyền thống cũng bị lép vế” khi chỉ lèo tèo một vài thương hiệu trong hàng chục thương hiệu nước mắm công nghiệp được trưng bày trên quầy. Người tiêu dùng hầu như không phân biệt nước được mắm truyền thống và công nghiệp. Đại diện siêu thị này cũng cho biết chưa nhận được thông báo chỉ đạo rút Nam Ngư, Chin-su hay các nhãn nước mắm công nghiệp khác khỏi kệ hàng.


Thông tin của Hiệp hội bảo vệ người tiêu dùng về nước mắm nhiễm thạch tín, quen gọi là asen hay arsenic, được cho là mập mờ vì chỉ nói chung về hàm lượng asen tổng, mà không nói rõ chất asen hữu cơ vốn có sẵn trong nguyên liệu cá làm nước mắm là thành phần không độc hại. Phó Giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học - Công nghệ thực phẩm, trường Đại học Bách khoa Hà Nội nhấn mạnh các nhà thông tin, các nhà quản lý cần thông tin cho người tiêu dùng biết người nào, cơ sở nào làm nước mắm đó, làm nước mắm từ cái gì và những trường hợp đó đã được xử lý như thế nào. Vì cứ nghĩ đây là nước mắm đặc sản chính hiệu Bình Định. Không chỉ tạo vị cho món ăn, nước mắm còn chứa chất đạm, khoáng chất cung cấp cho cơ thể.

Không chỉ ăn bằng mắt, bằng tai, nhiều người tiêu dùng còn thích mua nước mắm công nghiệp về sử dụng cho tiện và ít mùi, đặc biệt những người trên dưới 30 tuổi. Ông cho biết, hiện các đơn vị sản xuất nước mắm truyền thống vẫn tổ chức bán hàng mang tính chất lan truyền là chính, còn để cạnh tranh với nước mắm công nghiệp, người tiêu dùng sẽ quyết định. Nước mắm là chất nước rỉ ra từ cá, tôm… được ướp muối lâu ngày.

Để lựa chọn nước mắm ngon, an toàn cho sức khỏe, cần căn cứ vào nhiều tiêu chí cơ bản. Bên cạnh đó, nước mắm thường có vị mặn nhất định, nên hạn chế nếu bị cao huyết áp, suy thận, viêm gan, suy gan, mắc bệnh xương khớp, tim mạch… Điều quan trọng là mỗi người cần bảo vệ, tăng cường sức đề kháng cho gan để gan đủ sức giải độc, khử độc khi gặp các độc tố nói chung và từ nước mắm nói riêng.

Sản xuất nước mắm công nghiệp sẽ thực hiện theo đúng quy trình sản xuất nước mắm bình thường hay còn gọi là nước mắm truyền thống. Người dùng nói gì sau khi sử dụng nước mắm công nghiệp? "Những loại nước mắm mà chỉ có 5-7 đạm, 3 đạm (dưới 10 đạm) thì không thể gọi là nước mắm được.

Còn những loại nước mắm mà chỉ có 5-7 đạm, 3 đạm (dưới 10 đạm) thì không thể gọi là nước mắm được. Nếu là nước mắm pha thì nó sẽ sử dụng một số chất bảo quản để giữ mùi có thể có những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe con người”, ông Tiến nhận định. Theo ông Tiến, giá nước mắm công nghiệp và nước mắm truyền thống trên thị trường hiện nay ngang ngửa nhau, thậm chí nước mắm truyền thống còn rẻ hơn 20-30% do không mất chi phí quảng cáo.

Các doanh nghiệp sản xuất nước mắm công nghiệp vẫn phải mua mắm truyền thống về pha chế. ( Bảo vệ người tiêu dùng ) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa yêu cầu Bộ Y tế phối hợp với Bộ Công Thương làm rõ tình trạng nước mắm công nghiệp có nhiều loại hóa chất (nước mắm hóa chất). "Mắm truyền thống thủy phân rất lâu nên đến khi cá thủy phân hết, một năm sau thậm chí hơn, con cá chỉ còn bộ xương, người ta chắt phần nước mắm đầu tiên ra, gọi là nước mắm cốt (nhỉ).

Nếu nước mắm tự nhiên không cần bổ sung gì vẫn ngọt, thơm đậm đà. Nhưng nếu không có nước mắm, hoặc đó là loại nước mắm nhanh thì không có vị ngọt, thơm ấy, trong khi người dân thích ăn nước mắm có mùi vị của nước mắm truyền thống thì người ta bổ sung vào. "Sản xuất nước mắm truyền thống hầu hết là các cơ sở nhỏ lẻ, vốn nhiều lắm cũng chỉ chừng vài tỷ đồng, mỗi năm làm ra vài trăm ngàn đến một triệu lít nước mắm đã là nhiều. Nước Mắm Công Nghiệp: Đáng Ngại Vì Pha Quá Nhiều Hóa Chất.

(NLĐO)- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Công Thương cùng các cơ quan liên quan xem xét việc đưa thông tin chất lượng nước mắm trên báo chí của Hội... Theo ông Phạm Ngọc Dũng, nguyên chủ tịch Hội nước chấm , mâu thuẫn lớn nhất hiện nay giữa nước mắm truyền thống và hiện đại là quan điểm về sản xuất. Nước mắm là quốc hồn, quốc túy nhưng việc đưa chất điều vị vào nước mắm hiện nay là xu hướng tất yếu.

Nước mắm công nghiệp lọt Top 3 thương hiệu an toàn cho sức khỏe do người tiêu dùng bình chọn. Các cơ quan chức năng khuyến cáo, người dùng nên chọn thương hiệu nước mắm công nghiệp có uy tín lâu năm trên thị trường để đảm bảo sức khỏe cho người dùng. 2/ Nước mắm công nghiệp bổ sung thêm hóa chất gia vị được sản xuất như thế nào?

Nước mắm Chinsu được người tiêu dùng Việt ưa chuộng. Nếu các cơ sở sản xuất nước mắm công nghiệp đầu tư những dây chuyền, trang thiết bị hiện đại và có thể kiểm soát các yếu tố nguy hại thì rõ ràng nước mắm công nghiệp trở thành một sức hấp dẫn với người tiêu dùng. Vì vậy, các nhà máy sản xuất nước mắm có áp dụng kĩ thuật công nghệ hiện đại đã đáp ứng được phần nào nhu cầu của người dân.

Nước mắm truyền thống mới có lượng đạm axit amin cao, tạo nên vị hậu của cá tươi mà sản phẩm công nghiệp không thể có. Tuy nhiên, về hướng vị của nước mắm sản xuất theo quy trình hiện đại thì sẽ dễ ăn, Không có mùi đạm quá nồng như nước mắm thủ công ủ trong thùng như ngày xưa. Tuy nhiên, nước mắm công nghiệp vẫn là sự lựa chọn được khuyên dùng bởi những chuyên gia làm mắm hiện nay. Cơ quan chức năng cho biết lò này sản xuất mắm có sử dụng một lượng rất lớn đường hóa học và hóa chất để tạo vị đậm đà.

Thiết bị làm mắm giấu trong nhà vệ sinh. Mắm nhái thương hiệu nổi tiếng sản xuất tại lò. Câu chuyện về sự minh bạch trong cách gọi tên nước mắm , nước mắm cốt, nước mắm cốt nguyên chất với nước chấm đang được dư luận cực kì quan tâm.

Bí quyết nào để mua nước mắm cốt ngon, nước mắm sạch không hóa chất? Trong bài viết này, Nước Mắm Hải Tiến chúng tôi muốn chia sẻ đến quý khách một trong những mẹo mua nước mắm cốt ngon, nước mắm sạch không hóa chất cùng những hướng dẫn sử dụng cụ thể giúp quý vị có thể phân biệt, lựa chọn chai nước mắm sạch không hóa chất tốt nhất. Nước mắm cốt ngon - nước mắm sạch không hóa chất là sản phẩm được làm theo phương pháp thủ công truyền thống, không có sự can thiệp của máy móc công nghiệp, có độ cảm quan và giá trị sử dụng cao.

Những Axit amin này được tổng hợp từ enzim có sẵn trong hệ tiêu hóa và trong thịt cá để cho ra đời chai nước mắm cốt ngon theo phương pháp truyền thống thật sự SẠCH có hương vị đặc trưng không cần đến bất cứ sự can thiệp nào của hương liệu, không hóa chất, phụ gia hay sự can thiệp của máy móc công nghệ. Các tiêu chuẩn về nước mắm cốt ngon, nước mắm sạch không hóa chất. Căn cứ vào những yếu tố này để phân biệt được chai nước mắm quý vị đang dùng có đúng chuẩn hay không.

Vì thế một sản phẩm nước mắm ngon đúng chuẩn theo kinh nghiệm chọn nước mắm sạch phải là sản phẩm có hàm lượng đạm tự nhiên cao, không có bất cứ sự can thiệp nào của hóa chất công nghiệp, chất tạo đạm như: urê, axit amin, melamine…, không hóa chất, không chứa các hương liệu tạo màu, mùi. Nước mắm cốt Hải Tiến được công nhận đạt yêu cầu về nguyên liệu bao gồm: cá tươi, có chất lượng phù hợp, muối ăn phù hợp và nước đạt tiêu chuẩn theo quyết định 1329/2002/BYT/QĐ về Tiêu chuẩn vệ sinh nước ăn uống” của Bộ Y Tế. Độ đạm trong mắm: >= 30gN/l.

Nước mắm cốt ngon nguyên chất đúng chuẩn chỉ với thành phần duy nhất là Cá và Muối không chứa thêm bất kì thành phần nào như: đường, chất điều vị, chất bảo quản, chất tạo ngọt tổng hợp... Vì thế quý vị hãy lưu ý khi chọn mua nước mắm sạch. Cách phân biệt nước mắm cốt ngon, nước mắm sạch không hóa chất. Về độ đạm của nước mắm ngon: Độ đạm là yếu tố quyết định đến chất lượng chai nước mắm chúng ta dùng có ngon hay không.

Vì thế khi lựa chọn các loại nước mắm cốt, bạn hãy đọc kỹ nhãn mác để tham khảo hàm lượng đạm. Thường thì sau một thời gian bật nắp sử dụng, nước mắm sẽ chuyển sang màu đậm đậm "khác lạ" không có màu sắc như ban đầu. Màu sắc của nước mắm cốt ngon phản chiếu theo ánh sáng từ đậm đến màu cánh gián vàng đặc trưng.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét